วันศุกร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2561

7 ขั้นตอนการทำกิมจิ (ต้นตำรับเกาหลี)


ถ้าพูดถึงอาหารเกาหลีแล้วทุกคนคงจะเคยได้ยิน “ กิมจิ ” กันซินะ! รู้หรือไม่ว่ากิมจิคืออะไร? กิมจิ คืออาหารหมักดองของเกาหลีที่ทำโดยการนำผักอย่างผักกาดขาว หรือหัวไชเท้าไปล้างแล้วแช่เกลือ จากนั้นนำไปคลุกกับเครื่องเทศ เช่น ขิง กระเทียม ต้นหอม พริกป่น และคลุกกับกับข้าวดองเค็ม เช่น กุ้งดองเค็ม ปลากระตัก เป็นต้น


จริงๆกิมจิมีอยู่หลายประเภทนะ แต่กิมจิเผ็ดที่รู้จักกันโดยทั่วไปนั้นเครื่องปรุงหลักๆจะเป็นพริกป่นและกับข้าวดองเค็ม ซึ่งการทำกิมจิของแต่ละที่นั้น ประเภทของกิมจิหรือขั้นตอนการทำอาจมีความแตกต่างกันเล็กน้อยด้วยล่ะ


หลายๆคนน่าจะอยากลองทำกิมจิทานเอง วันนี้เราเลยเอาวิธีการทำกิมจิมาฝากกันนน!!!




1. การเตรียมวัตถุดิบ : เตรียมพวกวัตถุดิบที่จะใส่ในกิมจิ เช่น ผักกาดขาว กับข้าวดองเค็ม พริกป่น ต้นหอม กระเทียม ไว้ล่วงหน้า


2. การแช่เกลือผักกาดขาว : ผ่าผักกาดขาวให้ได้ขนาดเหมาะสมตามความใหญ่ของผักกาดขาวจากนั้นนำไปดองในน้ำเกลือ 10 ชั่วโมง แล้วนำผักกาดที่แช่เกลือไปล้างน้ำให้สะอาด


3. การทำหัวไชเท้าฝอย : หั่นหัวไชเท้าให้เป็นเส้นยาวๆบางๆ


4. การทำไส้ใส่ในผักกาดขาว : ใส่พริกป่นลงในหัวไชเท้าฝอยและคลุกให้เข้ากัน จากนั้นใส่ขิง กระเทียม ต้นหอม แล้วคลุกให้เข้ากันอีกครั้ง


5. การใส่กับข้าวดองเค็ม : ใส่กับข้าวดองเค็มในไส้ที่เตรียมไว้ จากนั้นใส่เกลือและน้ำตาลนิดหน่อยแล้วลองชิมว่าเค็มไปมั้ย


6. การใส่ไส้ : ใส่ไส้ลงในช่องว่างของใบผักกาดแต่ละใบให้เท่าๆกัน


7. การเก็บรักษา : ใส่ผักกาดขาวลงในไหใส่กิมจิที่ละหัว ถ้าเก็บไหใส่กิมจิโดยการฝังไว้ในดินรสชาติกิมจิจะดียิ่งขึ้น




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น