วันอังคารที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2561

มาดูกัน! ต้นกำเนิดของ 'บิงซู' พร้อมแนะนำร้านบิงซูสุดฮิตของเกาหลี

สวัสดีค่ะทุกคนนน  ยังไม่ทันเข้าเดือนเมษายนแต่ช่วงนี้อากาศก็ร้อนม๊ากมากกกกกเลยนะคะ  อากาศร้อนๆแบบนี้เราขอแนะนำให้ทุกคนไปทาน ‘บิงซู’ กันค่ะ  เราเชื่อว่าทุกคนรู้จักบิงซูกันอยู่แล้วแต่หลายๆคนคงไม่รู้ถึงต้นกำเนิดบิงซูว่าเกิดขึ้นมาได้ยังไง? วันนี้เราเลยจะพูดถึงเรื่องนี้กันรวมถึงแนะนำร้านบิงซูสุดฮิตที่เกาหลีด้วยค่ะ  ถ้าอยากรู้ก็ไปชมกันเลยยยย




บิงซู คือน้ำแข็งไสที่นำไปผสมกับสารให้ความหวานอย่างน้ำตาลหรือกากน้ำตาล  ในส่วนของวัตถุดิบหลัก ซึ่งเป็นน้ำแข็งนั้นเมื่อก่อนจะใช้น้ำแข็งธรรมดาแต่ภายหลังก็ได้ใช้น้ำแข็งสังเคราะห์และมีการพัฒนาด้วยการผสมสารให้ความหวานคุณภาพดีลงในน้ำแข็งด้วยค่ะ



จะเห็นว่าหลายๆคนชื่นชอบบิงซูซึ่งเป็นของหวานที่เหมาะกับหน้าร้อนมากๆ ในปัจจุบันบิงซูก็มีการพัฒนาเป็นบิงซูผลไม้โดยผสมผลไม้ต่างๆ  หรือพัดบิงซู (บิงซูถั่วแดง) ที่ใส่ถั่วแดงต้มไป เป็นต้น  ส่วนเครื่องบดน้ำแข็งในตอนแรกจะเป็นอุปกรณ์ง่ายๆแบบเครื่องไสไม้และจัดการหมุนด้วยมือ แต่ปัจจุบันก็ได้มีการใช้เป็นเครื่องจักรแทนค่ะ


ส่วนต้นกำเนิดของบิงซูนั้นมีคำบอกเล่ามาจากหลายๆที่เลยล่ะค่ะ  มีทั้งจากประเทศจีนเมื่อราวๆ 3,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช ว่าเริ่มมาจากการกินหิมะหรือน้ำแข็งที่ผสมน้ำผึ้งกับน้ำผลไม้  และจากหนังสือ ‘การเดินทางของมาร์โคโปโล’ ได้มีบันทึกวิธีการทำ 'frozen milk' (นมที่เย็นจนแข็งตัว) ที่ไปกินที่ปักกิ่ง ประเทศจีน หลงเหลือไว้ตอนที่มาร์โคได้ย้ายไปที่เวนิสด้วยล่ะค่ะ


ทางฝั่งตะวันตกมีคำกล่าวว่าเมื่อราวๆ 3,000 ปีก่อนคริสต์ศักราชตอนที่อเล็กซานเดอร์ที่ 3 แห่งมาเกโดนีอายึดครองจักรวรรดิเปอร์เซีย  ได้มีการทำบิงซูขึ้นให้เหล่าทหารที่ล้มเจ็บจากความร้อนและความเหน็ดเหนื่อย โดยการใส่พวกน้ำผึ้งและน้ำผลไม้ลงไปที่หิมะที่กองกันเป็นภูเขานั่นเองค่ะ  และยังมีจูเลียส ซีซาร์ แม่ทัพของโรมันที่กล่าวว่าได้ดื่มนมและเหล้าที่กลายเป็นน้ำแข็งบริเวณเทือกเขาแอลป์ด้วยค่ะ



ส่วนที่เกาหลีนั้นได้มีบันทึกว่าในสมัยโชซอนได้มีการแบ่งปันน้ำแข็งจากซอกบิงโก (석빙고 = สถานที่เก็บน้ำแข็ง) ให้แก่เหล่าขุนนางไปทำฮวาแช (화채= น้ำหวานผสมผลไม้) ทานกัน จะเห็นว่าต้นกำเนิดของการทำบิงซูนั้นมาจากหลากหลายประเทศทั่วโลกเลยนะคะ^^



ในปัจจุบันบิงซูของเกาหลีมีการพัฒนาไปมากมายเลยล่ะค่ะ จากตอนแรกที่เป็นเพียงบิงซูที่ใส่ถั่วแดงหวาน  แต่ตอนนี้ผู้คนก็เริ่มมีการทานบิงซูร่วมกับท็อปปิ้งอื่นๆอย่างเช่น ผลไม้ ต็อก ถั่ว ขนม น้ำเชื่อม ธัญพืช ไอศกรีม เป็นต้นค่ะ  วันนี้เราเลยมีร้านบิงซูสุดฮิตในเกาหลีมาแนะนำกันด้วย  จะมีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยค่ะ


1. Dongbing-Go (동빙고)

ร้าน Dongbing-Go (동빙고) เป็นร้านที่ทำบิงซูได้อย่างไม่มีที่ติ ไม่ว่าจะเป็นน้ำแข็งบางๆที่ผิวเรียบและอ่อนนุ่ม  ความเข้มข้นของถั่วแดง  สัดส่วนของน้ำแข็งกับถั่วแดง รวมถึงต็อกที่เหนียวนุ่ม เรียกได้ว่าเพอร์เฟคมากๆเลยค่ะ  แต่ข้อเสียเพียงข้อเดียวของที่นี่คือผู้คนจะต้องยืนเข้าแถวจึงจะได้ทานบิงซูค่ะเพราะคนเยอะม๊ากกก  ถ้าไปทานบิงซูที่นี่คุณจะทานที่ร้านหรือทานที่สวนยงซานคาจกที่อยู่ข้างๆก็ได้ค่ะ

ที่อยู่ : 140-907 ถนนอีชนโร 319 เขตยงซาน กรุงโซล



2. O'SULLOC  (오설록)

ร้าน O'SULLOC (오설록) มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมในฐานะแบรนด์ผลิตชาคุณภาพดีในประเทศเกาหลีค่ะ  ที่นี่จะทำของหวานจากชาเขียวได้ต่างจากคาเฟ่ร้านอื่นๆ  ความใส่ใจในวัตถุดิบเช่น ไอศกรีมที่ใช้ผงชาเขียวคุณภาพสูง  ถั่วแดงที่ใส่เกาลัดบด  บิงซูที่ทำจากนมแช่แข็ง คือสิ่งที่ดึงดูดใจลูกค้าค่ะ  ในส่วนของบิงซูที่ร้านนี้  คุณจะได้ทานบิงซูชาเขียวที่มีกลิ่นหอมหวานของชาเขียวลอยออกมาด้วยล่ะค่ะ น่าอร่อยมากๆเลยยย

ที่อยู่ : 110-300 ถนนอินซาดง 45-1 เขตจงโร กรุงโซล



3. Damkkot (담꽃)

พัดบิงซู (บิงซูถั่วแดง) ของร้าน Damkkot (담꽃) จะใช้วัตถุดิบดั้งเดิมต่างๆอย่างผงธัญพืชกับเกาลัดที่ยืนยันว่าผลิตในประเทศเกาหลีเสมอค่ะ รวมถึงการใส่พุทราแห้งในบิงซูเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายตามหลักสูตรแพทย์แผนโบราณแบบจีน  ในส่วนของต็อกจะเป็นต็อกที่มีคุณภาพและรสชาติดี รวมถึงอินจอลมี (인절미 = ต็อกรูปสี่เหลี่ยมคลุกถั่วหรือถั่วแดง) ในบิงซูที่มีความอร่อยและอ่อนนุ่มด้วยเช่นกันค่ะ

ที่อยู่ : 140-893 ถนนอีแทวอน 49 สาย 24 เขตยงซาน กรุงโซล



4. Maman Gateau (마먕갸또)

บิงซูของร้าน Maman Gateau (마먕갸또) เป็นบิงซูประยุกต์ค่ะ จะมีท้อปปิ้งต่างๆอย่างถั่วพีแคนและอัลมอนด์หอมๆ  ไอศกรีมคาราเมลและอัลมอนด์แฮนด์เมด รวมถึงราดซอสคาราเมลที่เป็นสูตรของเจ้าของร้านเอง ทำให้เป็นบิงซูคาราเมลที่มีรสชาติหอมอร่อยของถั่วนั่นเองค่ะ  และถ้าหากคุณชอบรสหวานกว่านี้สามารถเพิ่มซอสคาราเมลได้ตอนที่สั่งบิงซูค่ะ

ที่อยู่ : 135-888 ถนนอับกูจอง 10 สาย 30-12 เขตคังนัม กรุงโซล



5. Cocobruni (코코브루니)

บิงซูลูกพลับของร้าน Cocobruni (코코브루니) นั้นตั้งชื่อตามการใส่ลูกพลับในบิงซูค่ะ  เป็นบิงซูนมแช่แข็งที่อัดแน่นด้วยลูกพลับทั้งแบบแห้งและแช่แข็งพร้อมตกแต่งด้วยช็อกโกแลตกับใบมิ้นท์  ถ้าได้ทานลูกพลับแช่แข็งในฤดูหนาวและฤดูร้อนรสชาติจะดีมากๆเลยค่ะ เรียกว่าเป็นบิงซูที่ถูกปากถูกใจทุกคนไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่เลยล่ะค่ะ

ที่อยู่ : 140-892 ถนนอีแทวอน 260 เขตยงซาน กรุงโซล



6. Cafe IMI (카페 이미)

บิงซูครีมรสส้มของร้าน IMI (코코브루니) เป็นบิงซูที่ทำจากน้ำส้มสดๆ  โดยเทครีมที่อ่อนนุ่มไว้บนบิงซูจากนั้นวางชิ้นส้มเล็กๆไว้บนครีมนั้นทำให้ได้รสชาติของไอศกรีมรสส้มเลยล่ะค่ะ และเพราะเป็นบิงซูที่เดิมทีทำจากน้ำส้มจึงเป็นบิงซูเพียงหนึ่งเดียวที่สามารถทานแทนอาหารเช้าได้นั่นเองงงง

ที่อยู่ : 121-819 ถนนดงคโย 25 สาย 7 เขตมาโป กรุงโซล




และแน่นอนค่ะว่าไม่เพียงแค่ที่เกาหลีเท่านั้น แต่ที่ไทยของเรา บิงซูก็เป็นที่นิยมมากๆเลย!! ด้วยอากาศบ้านเราที่เรียกว่าร้อนแสนร้อนทำให้บิงซูเป็นของหวานที่ตอบโจทย์มากจนมีร้านขายบิงซูขยายไปทั่วประเทศเลยล่ะค่ะ เมื่อรู้กันแล้วว่าบิงซูคืออะไร ต้นกำเนิดมาจากไหน ก็ไปหา บิงซู ทานดับร้อนกันเถอะค่ะ ^^


Photo Credit :

https://www.matichon.co.th/news/337649
https://www.hanyangmart.com/products/16-75-oz-1
https://www.xn--22cejau4eva4dk4h4bg1a0b0b2gtgyd.com/%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%9A%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B8%8B%E0%B8%B9/
http://scrappygeek.com/frozen-skittles-milk-punch/
http://www.daily.co.kr/life312718936#lifeback
http://korean.visitkorea.or.kr/kor/bz15/where/where_main_search.jsp?cid=128589
https://www.gettyimagesbank.com/view/%EA%B3%BC%EC%9D%BC%ED%99%94%EC%B1%84/jv11001020
http://www.ryoiireview.com/article/6-popular-bingsu-cafes-in-bkk/
http://www.dongwonmall.com/event/recipe/view.do?ERCP_SEQ=000000301647
http://gall.dcinside.com/board/view/?id=superidea&no=77684
http://strawberryq.tistory.com/entry/%EB%8B%A4%EC%96%91%ED%95%9C-%EB%B9%99%EC%88%98
https://www.timeoutkorea.kr/seoul/ko/%ED%91%B8%EB%93%9C-%EC%9D%8C%EB%A3%8C/%EC%97%AC%EB%A6%84-%EB%B9%99%EC%88%98-%EB%A7%9B%EC%A7%91-best-6

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น